Giữ sức khỏe trong mùa đông


Giữ sức khỏe trong mùa đông 1Giống như các mùa Thu, Hạ, Xuân mà tạo hóa đã sắp đặt, mùa Đông cũng có những nét tốt xấu khác nhau với sức khỏe con người.  Riêng mùa Đông ngày ngắn đêm dài, ít nắng ấm, với gió lạnh giá băng và với nhiều vi sinh vật gây bệnh trong không gian thì sức khỏe cũng dễ dàng bị đe dọa. Tuy nhiên, nếu trang bị vài hiểu biết để lưu ý đề phòng, ta cũng có thể bình an vượt qua.

Bệnh cúm: Là bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp và qua tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh với người lành. Khi bệnh nhân ho, hắt hơi là virut bay vào không khí. Hít thở không khí đó, người lành mắc bệnh.
Lưu ý là virut cúm sống tới 24 giờ trên mặt bằng không xốp như nắm cửa ra vào, điện thoại, tiền, dụng cụ văn phòng và trên bàn tay người bệnh. Sau khi che miệng ho, hắt hơi là bàn tay bệnh nhân có những virut cúm. Bàn tay sẽ là phương tiện truyền lan virut và ở ngoài môi trường virut chỉ sống được vài giờ.
Cho nên, để giới hạn virut cúm lan truyền, gây bệnh cần: Rửa tay thường xuyên với nước ấm và xà phòng, nhất là sau khi lấy tay che miệng khi ho và hắt hơi. Và cũng rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi sờ tay lên mặt, mũi, miệng hoặc sau khi viếng thăm người bệnh. Ngoài bệnh cúm, rửa tay còn phòng tránh được rủi ro nhiễm độc tiêu hóa, hô hấp, cảm lạnh… Ngoài ra cần tiêm phòng cúm, tăng cường khả năng miễn dịch; không hút thuốc lá,…
Cóng giá: Ở mức độ nhẹ, khí lạnh có thể gây ra buốt giá lớp da ở các phần phơi ra không khí như đầu ngón chân, ngón tay, hai bên má và mũi vì các mạch máu ngoại vi co hẹp. Một cảm giác đau thấu xương với da tê dại, trắng bệch là dấu hiệu thường thấy. Cóng giá có thể nguy hiểm tới tính mạng. Cóng giá đưa đến mất cảm giác tạm thời hay vĩnh viễn ở bộ phận bị thương tổn như: Mũi, tai, má, cằm, ngón tay, ngón chân là những nơi hay bị cơ thể cóng giá cắn nhiều nhất.
Cóng giá là một trường hợp cấp cứu, cần được chữa trị tại cơ sở y tế.
Trong khi chờ đợi cần đặt nạn nhân vào phòng ấm áp; Ngón tay cóng giá có thể đặt vào nách là nơi có nhiệt độ thích hợp; Ngâm phần bị cóng giá trong nước ấm chứ không phải nước nóng và chú ý không xoa bóp phần bị cóng giá, tránh gây tổn thương thêm cho tế bào; Không hơ bộ phận cóng giá trên lửa hoặc tấm sinh nhiệt vì phần cóng không còn cảm giác, dễ bị bỏng.
Bên cạnh đó, cần mặc ấm, quàng khăn, đi tất,… nhất là khi ra đường tránh bị giảm nhiệt và khô da trong mùa đông.
Theo Bác sĩ Nguyễn Ý Đức-suckhoedoisong.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)