Chiêm tinh học phương Tây lý giải về sức khỏe


Từ lâu, chiêm tinh học không chỉ gắn bó với đời sống con người qua việc dự báo sự thay đổi của thời tiết, thiên tai do ảnh hưởng từ sự vận động của vũ trụ đối với trái đất. Những nhà nghiên cứu về chiêm tinh học cũng đưa ra những lý giải thú vị liên quan đến chính sức khỏe của con người dựa trên cơ sở khoa học nghiên cứu về lĩnh vực còn nhiều điều bí ẩn này.

Các nhà chiêm tinh học từng sử dụng thuật chiêm tinh và cách phân tích vị trí, sự thay đổi của các chòm sao trong vũ trụ để chẩn đoán tình trạng sức khỏe và bệnh tật của con người. Nicholas Culpeper (1616 - 1654) là một nhà nghiên cứu thảo mộc danh tiếng và là một dược sĩ thời xưa từng sử dụng chiêm tinh học kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh bằng thảo mộc của mình.
 
Trong phòng khám của ông, người ta từng phát hiện thấy các biểu đồ ngày sinh tương ứng với các chòm sao trong thiên văn học. Đó chính là một trong những phương tiện mà Culpeper từng sử dụng kết hợp để đưa ra chẩn đoán chính xác và cách chữa trị phù hợp cho người bệnh. Culpeper từng nói một câu nói nổi tiếng rằng: “Một người thầy thuốc mà không có sự hỗ trợ của chiêm tinh học thì cũng giống như một cây đèn dầu mà không có dầu”.
Chiêm tinh học nhìn nhận sự tồn tại của vật chất trên trái đất về cơ bản bao gồm 4 dạng đó là lửa, đất, không khí và nước. Các nhà nghiên cứu thuật chiêm tinh cho rằng, sức khỏe của con người được duy trì là nhờ vào sự cân bằng các yếu tố này và để cân bằng thì chế độ dinh dưỡng, thực phẩm hằng ngày đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc một người sinh ra thuộc cung nào. Điều này cũng cho biết họ chịu ảnh hưởng của yếu tố nào (lửa, đất, nước hay không khí).
Chịu ảnh hưởng của yếu tố Hỏa
(Gồm những người có ngày sinh thuộc cung Bạch dương (21/3 - 19/4), cung Sư tử (23/7 - 22/8) và cung Nhân mã (23/11-21/12).
Theo lý giải của chiêm tinh học, lửa có vai trò kiểm soát chức năng bên trong cơ thể con người, chẳng hạn như các hoạt động của các cơ quan nội tạng, hệ tiêu hóa, quá trình đốt cháy năng lượng và hấp thụ thức ăn... Những người có ngày sinh thuộc các cung có mệnh hỏa, cơ thể có xu hướng có thân nhiệt cao, thường ít mắc các bệnh do độc tố, virut, vi khuẩn gây ra. Song thường ít có tính kiên nhẫn, dễ nổi nóng và dễ mắc các chứng tăng huyết áp, các bệnh về tim mạch...
Để cân bằng yếu tố hỏa trong cơ thể, những người có ngày sinh thuộc cung mệnh hỏa, theo chiêm tinh học, nên bổ sung thực phẩm có tính mát, nhiều nước và hạn chế đồ nóng. Các thực phẩm nên bổ sung bao gồm: ngũ cốc, các loại rau củ quả... và tránh các thực phẩm gia vị, thịt.
Chịu ảnh hưởng của yếu tố Không khí
(Gồm những người có ngày sinh thuộc cung Song tử (21/5 - 21/6), cung Thiên bình (23/9 - 22/10) và cung Bảo bình (21/1 - 19/2).
Chiêm tinh học cho rằng: không khí kiểm soát hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và các chức năng vận động, nhu động, quá trình bài tiết và hô hấp của cơ thể con người. Những người có ngày sinh thuộc các cung Song tử, Thiên bình và Bảo bình thường rất dễ bị kích động. Đây là những người có thần kinh rất nhạy cảm và rất dễ bị mất thăng bằng, bị áp đảo trong cuộc sống.
Khi yếu tố không khí trong cơ thể bị mất cân bằng, quá nhiều hoặc quá ít đều gây ảnh hưởng tới cơ thể. Lượng khí vượt quá cao có thể gây ra tình trạng căng thẳng về thần kinh, khô da... Ngược lại khí thấp có thể gây tình trạng dòng năng lượng trong cơ thể khó lưu thông, làm giảm sức khỏe hệ thần kinh. Để cân bằng, cần bổ sung thực phẩm nhiều rau sống, sâm, tỏi, sữa chua, hoa quả và các loại hạt mầm. Cần bổ sung các khoáng chất như canxi, magiê và các thực phẩm tốt cho hệ tuần hoàn.
 Người mệnh hỏa nên bổ sung thực phẩm có tính mát, tránh các thực phẩm gia vị, thịt.
Chịu chi phối của yếu tố Thủy
 (Gồm những người có ngày sinh thuộc cung Cự giải (22/6 - 22/7), cung Hổ cáp (23/10 - 21/11) và cung Song ngư (19/2 - 20/3).
Theo chiêm tinh học, thủy kiểm soát chức năng sinh sản, hệ thống mạch máu trong cơ thể và các tuyến hormon, dịch trong cơ thể. Những người có ngày sinh mang mệnh thủy rất nhạy cảm với môi trường và thường có nguy cơ mắc các chứng bệnh do nấm, vi khuẩn và virut gây ra. Họ là những người có cảm xúc rất mạnh mẽ và rất dễ rơi vào trạng thái phản ứng tiêu cực, bởi họ rất hay lo nghĩ về tình trạng sức khỏe của mình và chính điều này khiến bệnh tình của họ thêm trầm trọng.
Khi yếu tố thủy trong cơ thể ở mức cao, để khắc phục các vấn đề về sức khỏe, những người sinh cung mệnh thủy cần giữ chế độ ăn uống cân đối và chế độ luyện tập thể chất đều đặn. Thực phẩm giúp cân bằng đó là ngũ cốc, hoa quả... tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu, đồ ngọt, thực phẩm lên men và muối. Thiếu thủy, cơ thể thường có biểu hiện thiếu nước, khó ngủ, da, tóc khô và khó hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cách khắc phục là bổ sung nước đều đặn cho cơ thể, tăng cường các thực phẩm chứa nhiều nước như: dưa hấu, dưa chuột và các loại rau xanh, thực phẩm từ sữa...
Chịu chi phối của yếu tố Thổ
(Gồm những người có ngày sinh thuộc cung Kim ngưu (20/4 - 20/5), cung Xử nữ (23/8 - 22/9) và cung Sơn dương (22/12 - 20/1).
Theo chiêm tinh học, yếu tố đất có liên quan đến sức khỏe hệ thống xương khớp của cơ thể. Những người có ngày sinh thuộc cung này có xu hướng mắc bệnh béo phì cao. Thực phẩm có chứa nhiều chất và tình trạng ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng yếu tố thổ trong cơ thể. Để cân bằng trở lại, cần có chế độ ngủ nghỉ hợp lý.
 
Nếu cơ thể bị thiếu chất theo hướng thừa yếu tố này, dễ mắc các bệnh như đa xơ cứng, các bệnh do thiếu canxi và dễ nổi mụn... Khi đó, cần ăn nhiều thực phẩm nhiều chất xơ như salad, rau cải... tránh đồ ăn nhiều chất, đồ nóng... Ngược lại, nếu theo hướng thiếu yếu tố thổ, những người có ngày sinh thuộc các cung này có xu hướng thiếu dưỡng chất. Nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đạm và tinh bột như thịt, khoai tây, các loại củ, thực phẩm từ sữa, bơ...
Theo Minh Ngọc (Astrology - Health & Diet) -  suckhoedoisong.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)