Dường như… nơi ấy ngày càng rộng thêm ra?

 Tôi có cảm giác, dường như sau mỗi lần sinh, nơi em bé chui ra bị nới rộng thêm, không còn vừa vặn với ông xã như trước.Tôi đã có 2 cháu, cháu nhỏ năm nay 3 tuổi, cả hai lần đều sinh thường và cháu nào lúc sinh cũng trên 3,5 kg. Sau sinh, sức khỏe của tôi hồi phục nhanh, mọi việc đều bình thường. Tuy nhiên, có một trục trặc nhỏ khiến tôi thấy không thoải mái khi gần gũi chồng.

Tôi có cảm giác, dường như sau mỗi lần sinh, nơi em bé chui ra bị nới rộng thêm, không còn vừa vặn với ông xã như trước. Có đúng là sau mỗi lần sinh thì nơi ấy bị rộng thêm? Có cách nào để thu hẹp lại như trước? Dù ông xã không nói gì nhưng sao tôi vẫn thấy lo. Năm nay tôi 32 tuổi, ông xã 36…

Bạn thân mến,

Cảm giác của bạn cũng giống với suy nghĩ của nhiều chị em sau sinh. Có chị em hỏi chúng tôi rằng, “cái ống” ấy bình thường rất nhỏ mà sao em bé 3-4 kg có thể chui ra dễ dàng? Để được vậy thì chắc là nó phải bị giãn nở dữ lắm. Mà giãn nở thì cũng có nghĩa là rộng thêm ra...
 
Xin nói ngay để chị em yên tâm là âm đạo có tính đàn hồi rất lớn. Nó có thể giãn nở ít hay nhiều tùy vào nhu cầu. Đặc biệt, khi sinh em bé, nó có thể giãn nở đến mức cao nhất, đủ để em bé chui ra thoải mái và sau đó trở lại hình dáng, kích thước đẹp đẽ ban đầu. Vì vậy, mong chị em đừng quá bận tâm, không phải cứ sau mỗi bận thai nghén, sinh nở thì cái chỗ ấy lại rộng ra.

Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ khiến âm đạo giãn quá nhiều trong lúc sinh. Đó là trường hợp chuyển dạ lâu, thai quá to, sổ thai chậm… làm cho “cái ống ấy” khó trở lại kích thước ban đầu. Tình trạng này thường kèm theo các dấu hiệu rối loạn tiểu tiện.

Còn trường hợp của bạn, sau hai lần sinh, thấy “sức khỏe hồi phục nhanh, mọi việc đều bình thường” thì không có gì phải lo lắng thái quá. Có khi chính sự lo lắng ấy khiến bạn bị mất cảm giác sung sướng khi gần chồng.

Có điều nên lưu ý chị em nói chung là, âm đạo cũng như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, “muốn khỏe mạnh thì phải tập thể thao”. Đối với chị em lớn tuổi, đã từng sinh nở thì điều này càng vô cùng cần thiết.

Bài thể dục tốt nhất để rèn luyện sự khỏe khoắn, dẻo dai cho nơi đó có tên là Kegel. Nó không những tăng cường sức khỏe, làm cho nơi ấy “săn chắc, chặt chẽ” hơn mà còn rất tốt cho xương chậu của chị em.

Các nhà chuyên môn gọi đây là bài tập giúp “lên đỉnh” dễ dàng, mạnh mẽ hơn. Đơn giản lắm, các chị hãy ngồi xuống, tập co bóp cơ âm đạo bằng cách hít thật sâu vào như thể đang cố nhịn tiểu. Cứ thế mà lặp đi, lặp lại động tác đó nhiều lần và có thể tập bất cứ khi nào.

Chúc chị em “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.
Theo Người lao động online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)