10 chiêu bất ngờ để sống lâu trăm tuổi

Những lời khuyên này sẽ đảo ngược quá trình lão hóa của bạn, cho bạn một cuộc sống khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.
 sống lâu

1. Trọng lượng cân đối
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim, có thể lấy đi đến 12 năm cuộc sống của bạn. Nhưng quá gầy cũng có thể tăng nguy cơ loãng xương và chức năng miễn dịch kém. Vì vậy, cần duy trì mợt trọng lượng cân đối cho bạn.
2. Uống ít rượu đi
Thường xuyên vượt quá một ly rượu mỗi ngày có thể làm hỏng các cơ quan, làm suy yếu hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư.
3. Tiếp tục học tập
Có giáo dục hơn kéo dài tuổi thọ của bạn, theo một nghiên cứu đã chỉ ra. Học nhiều có thể giúp bạn có nhiều thông tin tốt hơn về cách sống một cuộc sống lành mạnh. Và những người có học vấn, như một nhóm, có thu nhập cao hơn, có nghĩa là có thể tiếp cận với việc chăm sóc sức khỏe tốt hơn và an toàn hơn.
4. Kết nối bạn bè
Ngày càng có nhiều nghiên cứu giá trị của việc có bạn bè, và không chỉ trên Facebook. Một nghiên cứu trường Đại học Oxford (Anh) nhận thấy việc kết hôn làm cho bạn ít có khả năng chết vì bệnh tim, theo các nhà nghiên cứu, có thể là do các đối tác khuyến khích để tìm cách điều trị y tế sớm hơn. Cũng vậy với tình bạn: một nghiên cứu ở Úc cho thấy những người có nhiều bạn bè sống lâu hơn 22%  những người có vòng tròn tình bạn nhỏ nhất.
5. Giúp đỡ nhiều hơn
Hoạt động tình nguyện có liên quan tới nguy cơ tử vong, một nghiên cứu ở Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy. Đơn giản chỉ cần giúp đỡ bạn bè và gia đình chẳng hạn bằng cách dậy kèm cháu gái hoặc giúp người hàng xóm…
6. Tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, các bác sĩ Canada đã báo cáo. “Bạn đã bao giờ là một vận động viên? Đừng lo lắng: hãy bắt đầu ngay bây giờ có thể làm giảm khả năng mắc bệnh của bạn trong quãng thời gian tiếp theo”, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy.
7. Ăn theo chế độ Địa Trung Hải
Một chế độ ăn nhiều thịt chế biến, bao gồm xúc xích, thịt xông khói… có nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột kết. Hạn chế tiêu thụ càng nhiều càng tốt.
Trong năm 2013, Biên niên sử về nghiên cứu y học nội khoa, những phụ nữ theo một chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải có 40% khả năng sống qua tuổi 70 mà không có bệnh mãn tính so với những người có chế độ ăn kém lành mạnh. Ăn nhiều các loại rau, trái cây, cá và ngũ cốc nguyên hạt, và tránh carbs đơn giản, chẳng hạn như mì ống và đường…
8. Bỏ thuốc lá
Hút thuốc không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi mà còn là tăng bệnh tim và ung thư của hầu hết các cơ quan khác. “Chỉ cần 1 điếu thuốc 1 ngày có thể mất 15 năm cuộc sống của bạn”, tiến sĩ Perls nói.
9. Ngủ tốt hơn
Nghiên cứu năm 2013 của trường Đại học Surrey tại Anh chỉ ra bạn nên ngủ nhiều hơn 6 tiếng một ngày để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
10. Quan hệ tình dục nhiều hơn
Khoái cảm từ sex giúp chống lại căng thẳng và trầm cảm, tăng cường hệ miễn dịch.


Theo Health

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)