Văn hóa tính dục: nhìn từ góc độ y học


Chuyện chăn gối vợ chồng vừa là một hành vi văn hóa, một nghệ thuật say đắm lòng người... đồng thời cũng là nhiệm vụ cao cả nhằm duy trì nòi giống. Người ta thường ví sự thăng hoa về tình dục như “Nhạc sĩ và cây đàn” - người nam là chàng nhạc sĩ và người nữ là cây đàn hòa điệu cùng nhau.Để hiểu cốt lõi của vấn đề văn hóa tính dục, bài viết này sẽ đề cập một số kiến thức cơ bản về cơ chế tình dục nam và nữ.
Cơ chế sinh dục nữ
Giai đoạn kích thích: Sự đáp ứng sinh lý sinh dục nữ bắt đầu bằng sự khơi dậy tâm lý tình dục – tiếp nhận ở các giác quan thính giác (nghe), thị giác (nhìn), xúc giác (sờ), khứu giác (ngửi). Kích thích hưng phấn ở vỏ não theo thần kinh thẹn và thần kinh tự chủ, từ đó kích thích vận mạch ở bộ phận sinh dục.
Giai đoạn cực khoái: Bằng sự kích thích trực tiếp âm vật và gián tiếp qua môi bé, môi lớn thật nhẹ nhàng, liên tục và tăng dần cường độ, giai đoạn này chịu sự chi phối của thần kinh tự chủ dẫn tới sự khoái cảm của vỏ não gọi là cực khoái.
Giai đoạn thư giãn: Hiện tượng cương cơ, cương mạch được giải phóng dần, âm đạo, tử cung trở lại bình thường sau 5-10 phút.
Cơ chế sinh dục nam
Xuất phát từ tâm lý hướng dục trên cơ sở hormon sinh dục nam – kết hợp các giác quan, sẽ kích thích hưng phấn vỏ não rồi lan xuống trung tâm cương ở cột bên của tủy sống, vào đám rối thần kinh túi tinh và tiền liệt tuyến, kích thích các sợi sau hạch tới các mạch máu ở vật hang, bơm đầy máu vào hai vật hang nằm trong các lưng dương vật và vật xốp bao quanh niệu đạo, làm căng các xoang giúp cho dương vật trở nên cứng dần, nhờ các van đặc biệt của tĩnh mạch và sự co thắt các cơ ngồi hang và cơ hành xốp khiến cho máu giữ lâu để kéo dài thời gian cương dương vật.
Giai đoạn cực khoái: Thường được kích thích trực tiếp ở các giác quan và ở quy đầu, giúp tăng độ cảm giác, tạo sự khoái cảm của vỏ não.
Cực khoái cũng có thể xảy ra ở giai đoạn không cương cứng hoặc trong giấc chiêm bao (mộng tinh).
Giai đoạn mềm của dương vật: Xảy ra sau giai đoạn cực khoái, giải phóng sự co các cơ như hành hang, ngồi hang. Máu từ các xoang thoát về bằng đường tĩnh mạch mu dương vật nông và sâu. Các xoang rỗng dần, làm cho dương vật mềm từ từ và trở về trạng thái ban đầu.
Tiếp theo là giai đoạn trơ: Khác với nữ, ở nam có một khoảng thời gian trơ trước khi dương vật có thể cương lại và xuất tinh.
Những rối loạn thường gặp trong giao hợp
Rối loạn tình dục ít khi do nguyên nhân thực thể. Để đáp ứng được với những kích thích, người nữ cần phải được thư giãn, do đó những rối loạn tình dục ở nữ có thể là sự lo lắng, trầm cảm hay mệt mỏi.
Theo Kaplan, rối loạn tính dục ở nữ thường thể hiện qua 4 hội chứng riêng lẻ:
1. Rối loạn tình dục
Rối loạn tình dục nói chung hay lãnh cảm liên quan đến sự ức chế với những kích thích tính dục trong giai đoạn hưng phấn. Người phụ nữ không có được những cảm giác gợi tình và có sự rối loạn về hiện tượng sung huyết trong đáp ứng tình dục. Thể bệnh này thường do lo lắng, trầm cảm hoặc do có ác cảm sâu xa với tình dục.
2. Rối loạn giai đoạn cực khoái
Không liên quan đến giai đoạn hưng phấn mà chỉ mất giai đoạn cực khoái. Nguyên nhân là kích thích chưa đúng mức hoặc do xung đột tâm lý tiềm ẩn.
Không đạt được cực khoái có thể do nguyên phát hoặc thứ phát và chẩn đoán phân biệt này rất quan trọng cho điều trị. Một phụ nữ chưa từng đạt được cực khoái, có thể do chưa bao giờ được kích thích đầy đủ trong quan hệ tình dục. Do đó chỉ cần hướng dẫn đầy đủ là họ sẽ đáp ứng tốt. Còn ở những phụ nữ bị ức chế một cách vô thức phản xạ cực khoái như căm ghét bạn tình hay xung đột nội tâm với hoạt động tình dục, đòi hỏi phải được xác định đúng nguyên nhân để có cách điều trị thích hợp.
3. Co thắt âm đạo
Thường ít gặp. Nguyên nhân là do co thắt lỗ ngoài âm đạo, gây khó khăn cho quá trình giao hợp bình thường. Tuy nhiên, những phụ nữ bị co thắt âm đạo vẫn có thể đáp ứng tình dục bằng cách kích thích âm vật để đạt được cực khoái. Ngoài ra, còn do nguyên nhân tâm lý như lo sợ bị hiếp dâm, sợ đau khi giao hợp, có thai, do phẫu thuật sàn hội âm...
4. Mất cảm giác tính dục
Là tình trạng mất cảm giác hoàn toàn trong quá trình giao hợp. Cần được điều trị như một bệnh tâm thần hơn là một rối loạn tình dục thuần túy.
Ở nam, phổ biến là bất lực và xuất tinh sớm.
Bất lực: Ảnh hưởng đến sự cương dương vật do trầm cảm, do xung đột tình cảm, lo lắng. Đây là rối loạn thường gặp, có đến khoảng 50% đàn ông bị chứng bất lực tạm thời trong một thời điểm nhất định nào đó.
Một số thuốc và một số bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây bất lực như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp, bệnh gan, béo phì (do mỡ làm hẹp lòng động mạch dẫn đến giảm khả năng bơm máu vào các tạng cương).
Xuất tinh sớm: Là rối loạn thường gặp nhất. Có những trường hợp chỉ kích thích nhẹ cũng dẫn tới xuất tinh sớm.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)