Tác dụng tuyệt vời của trái gấc Việt với bệnh ung thư


Sau khi đã nghiên cứu tác dụng tuyệt vời của trái gấc với những bệnh rối loạn về mắt, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu tiếp tác dụng kỳ diệu của trái gấc với bệnh ung thư.Gấc và mối liên hệ với bệnh ung thư
Trong khi chúng ta không thể chắc chắn rằng chúng ta sẽ không bao giờ mắc bệnh ung thư, có một số cách để giảm nguy cơ ung thư. Viện nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR) ước tính rằng 60 đến 70% tất cả các bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến thực phẩm chúng ta ăn và lối sống, bao gồm hút thuốc, tập thể dục và bệnh béo phì, và Viện Ung thư quốc gia báo cáo rằng 35% số ca chết vì ung thư liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống.

Những lựa chọn đơn giản có thể cải thiện đáng kể tình hình. Bổ sung dinh dưỡng giầu vitamin, chất khoáng và carotenoid chống ôxy hoá tăng sức đề kháng – như những chất thấy trong quả gấc – có thể có tác dụng chống u và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Carotenoid là gì?
Những chất hoá học từ thực vật này có tên từ cây đầu tiên mà chúng được tách ra trong phòng thí nghiệm – cà rốt. Carotenoid được tìm thấy trong nhiều loại rau quả và chúng tạo ra màu đỏ, màu da cam và màu vàng. Các nhà khoa học khám phá ra những tác dụng chống ôxy hoá của carotenoid vào năm 1968, và chỉ 2 năm sau các nhà nghiên cứu tìm ra rằng nhiều bệnh nhân ung thư có mức độ carotenoid thấp trong máu của họ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng carotenoid kích thích hệ miễn dịch bằng cách hoạt hoá những tế bào tiêu diệt tự nhiên, giết chết các tế bào ung thư và một số tế bào bị nhiễm virut. Hai carotenoid, beta-caroten và lycopen, thu hút nhiều sự chú ý trong lĩnh vực nghiên cứu phòng chống ung thư.

Nhờ có một số nghiên cứu khoa học mới, giờ chúng ta đã biết đến quả gấc, chứa nhiều beta-caroten và lycopen (hàm lượng hai chất này có trong quả gấc cao gấp 70 lần so với cà rốt và cà chua), có thể là một công cụ giá trị để chống lại những căn bệnh ung thư này.
Gấc có thể giúp thế nào

Lycopen, giống như những carotenoid khác, là một sắc tố hoà tan trong mỡ có thể tìm thấy trong những thực vật nhất định. Nó chịu trách nhiệm về màu sáng của quả gấc và màu đỏ của cà chua. Gấc có thể là nguồn giàu nhất chất carotenoid đặc biệt có lợi này. 
 
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lycopen có thể bảo vệ chống lại những rối loạn nhất định, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn những thực phẩm giàu lycopen có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu đó cũng cho thấy mối quan hệ tương tự giữa lycopen và bệnh ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu mới xem lại 72 nghiên cứu về lycopen và tìm thấy 57 báo cáo nói về giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau. Những tác dụng bảo vệ của lycopen đặc biệt đáng kể đối với những bệnh ung thư tuyến tiền liệt và dạ dày.

 
Lycopence của Gấc, chất chống ung thư hiệu quả
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng lycopen có hoạt động chống ôxy hoá cao nhất trong tất cả các carotenoid. Lycopen ăn một số loại gốc tự do. Giảm huỷ hoại tế bào do stress ôxy hoá bằng cách ăn thêm những thực phẩm giàu lycopen có thể giảm nguy cơ mắc những loại bệnh ung thư nhất định.

Một lý thuyết khác về tính chất chống ung thư của lycopen bao gồm tế bào không thông tin được cho nhau. Những nghiên cứu cho thấy sự liên lạc của tế bào không thực hiện được có thể là nguyên nhân gây ra sự phát triển quá nhanh của tế bào và cuối cùng, gây ra ung thư. Các nghiên cứu cho thấy lycopen có thể kích thích sự liên lạc giữa các tế bào. Những nghiên cứu khác cho thấy lycopen có thể ngăn ảnh hưởng của những chất sinh ung thư nhất định, ngăn huỷ hoại tế bào, và ngăn sự phân chia tế bào không kiểm soát được trước khi nó bắt đầu.

Beta-caroten có thể chống lại bệnh ung thư không?
Quả gấc cũng rất giàu beta-caroten. Thực tế, nó chứa nhiều gấp nhiều lần lượng beta-caroten tìm thấy trong cà rốt mà người ta từ lâu vẫn nghĩ là nguồn tốt nhất. Beta-carotence từ lâu đã được nghiên cứu về tác dụng phòng chống một số loại ung thư. Một nghiên cứu tại Đại học Yale cho thấy nguy cơ ung thư phổi giảm đi đáng kể ở những phụ nữ và nam giới ăn nhiều rau quả giàu beta-caroten.

Một nghiên cứu khác so sánh chế độ ăn của bệnh nhân ung thư phổi với chế độ ăn của 540 người khoẻ mạnh. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng những người ăn thực phẩm giàu carotenoid (đặc biệt là beta-caroten) giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư phổi.

Một số nghiên cứu quan trọng cho thấy mối liên hệ giữa beta-caroten và sự giảm đi của nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vào năm 1999, Hội Ung thư Mỹ đã xuất bản Nghiên cứu về sức khoẻ của bác sĩ, một dự án nghiên cứu bước ngoặt theo dõi hàng nghìn bệnh nhân trong vài năm. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có lượng beta-caroten thấp hơn trong máu có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng.

Tương lai sáng sủa
Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện sử dụng những nguồn lycopen và beta-caroten kém hiệu quả hơn gấc. Vì trái cây nhỏ bé này có thể là nguồn hiệu quả nhất của những chất dinh dưỡng làm tăng cường hệ miễn dịch, ăn gốc tự do và chống ung thư, điều tốt nhất có thể chưa đến vì nghiên cứu tương lai tập trung vào khả năng phòng chống và điều trị ung thư của quả gấc.
 
Theo VnMedia

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)