Vitamin tổng hợp giúp giảm nguy cơ ung thư ở nam giới


Nghiên cứu mới cho thấy nam giới bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày trong vài năm có thể giúp giảm nhẹ nguy cơ mắc ung thư.
Theo tổng quan của nghiên cứu thì ít nhất 1/3 nam giới là người Mỹ trưởng thành uống vitamin tổng hợp. Ban đầu, những viên vitamin tổng hợp này được phát triển để phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất song hiện nay người ta sử dụng vitamin tổng hợp với hy vọng phòng ngừa nhiều bệnh.
Trong nghiên cứu này, khoảng 14700 bác sỹ nam, tất cả đều ≥50 tuổi, được phân ngẫu nhiên vào nhóm uống 1 viên vitamin tổng hợp mỗi ngày và nhóm dùng giả dược.

Khi mới tiến hành nghiên cứu, 1300 đối tượng (9%) có tiền sử ung thư mặc dù đã được xem là khỏi bệnh khi tham gia vào nghiên cứu này.
Sau thời gian điều trị trung bình 11,2 năm, các nhà nghiên cứu thấy giảm 8% nguy cơ ung thư ở những nam giới uống vitamin tổng hợp hàng ngày.
Tuy nhiên, không thấy có tác dụng của vitamin tổng hợp đến ung thư tuyến tiền liệt, loại ung thư hay gặp nhất ở nhóm nam giới trung và cao tuổi.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy có một số cải thiện về nguy cơ mắc ung thư bàng quang, phổi và trực tràng ở nam giới trước đó đã bị ung thư. Ngoài ra, vitamin tổng hợp dường như không gây ra các tác dụng phụ với đối tượng nghiên cứu.
Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 17/10 trên tạp chíJournal of the American Medical Association (JAMA).
 
TheoAn ninh Thủ đô/Healthday

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)