Những cái “được” của hôn nhân hòa hợp


Có nhiều lý do để người ta đi đến hôn nhân: vì tình cảm, vì địa vị xã hội, vì tiền bạc... và cũng vì cả sức khỏe. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã theo dõi 493 phụ nữ trong một thời gian 13 năm và so sánh những phụ nữ đã kết hôn hay có chung sống với bạn tình và những phụ nữ sống đơn thân, góa hay đã li dị; những phụ nữ này được làm các xét nghiệm để phân tích các chỉ số sinh lý (huyết áp, cholesterol…) và trả lời một bảng hỏi liên quan đến đời sống gia đình và mức độ hài lòng. Kết quả thu được thật ấn tượng cho cuộc sống có đôi.Trái tim khỏe hơn: Những phụ nữ kết hôn và có cuộc sống gia đình hạnh phúc ít có nguy cơ về tim. Huyết áp, các chỉ số cholesterol tốt hơn so với nhóm chứng là những đôi không mấy hòa thuận hay sống đơn thân. Các số đo thân thể cũng tốt hơn và nhìn chung không phải là những người dễ bị bệnh béo phì.
Tâm trí thoải mái hơn: Những rối nhiễu tâm trí có tỷ lệ thấp, ít bị trầm cảm hay lo hãi. Hôn nhân còn làm cho phụ nữ dịu dàng hơn, không dễ nổi nóng hay bị stress. Có sự khác biệt rất rõ giữa những đôi sống hạnh phúc và không hạnh phúc. Những đôi không hòa hợp có nhiều vấn đề về tâm trí hơn.  Phụ nữ còn rất nhạy cảm với bầu không khí gia đình, có trục trặc giữa vợ chồng là ảnh hưởng ngay đến tính khí của họ.
Vì sao có những lợi ích trên? Đã có nhiều giả thuyết, có người cho rằng sự hiện diện của người đàn ông có vai trò nhất định. điều này thì văn học dân gian nước ta đã sớm xác nhận bằng câu ca dao: "Tròng trành như nón không quai/Như thuyền không lái như ai không chồng". điều tra xã hội học cho thấy khi có gia đình việc ăn uống trở nên đều đặn, cân đối và do đó sống khỏe hơn.  Ngoài ra, nhu cầu vật chất thường được thỏa mãn cao hơn. Nhiều thống kê cho thấy sức mua của một gia đình cao hơn so với người đơn thân.
Theo các nhà khoa học, sự đơn thân là yếu tố nguy cơ để phát sinh những vấn đề về tâm lý không  kém gì một cuộc hôn nhân không hòa hợp. Đã từng có nhiều nghiên cứu về lợi ích của hôn nhân và đều chung một nhận định: hình như hai giới được tạo ra để sống với nhau và hôn nhân vẫn giữ nguyên giá trị tích cực của nó cho dù đã có nhiều kiểu sống  trong xã hội hiện đại (sống chung, sống thử nghiệm, hôn nhân thay thế).
Tuy nhiên, để hôn nhân thực sự đem lại sức khỏe phải là một cuộc hôn nhân hòa hợp; nếu luôn xung đột hay gượng ép, chịu đựng thì hôn nhân lại có thể là điều kiện hủy diệt ham muốn tình dục ở cả vợ và chồng; một nghiên cứu tiến hành ở Anh trên 11.000 nam và nữ tuổi từ 16 - 44 về hành vi tình dục đã cho thấy những kết quả đáng ngạc nhiên.
- 1/10 phụ nữ có chồng cho biết đã mất hết hứng thú với chuyện chăn gối ít nhất 6 tháng trong năm trước khi có cuộc điều tra. Những phụ nữ đã có chồng dám nói ra những trục trặc về tình dục hơn những phụ nữ đơn thân hay những nam giới đã có vợ (những nam giới này có ít trục trặc về tình dục hơn những nam giới độc thân).
- Dục năng ở phụ nữ tụt giảm nghiêm trọng do bận bịu với việc trông nom dạy dỗ con cái, bảo đảm công việc nghề nghiệp và cả những đòi hỏi liên tục của bạn tình. Số đông phụ nữ có con dưới 5 tuổi không hài lòng trong đời sống tình dục.
- Những nam giới uống rượu trên mức giới hạn hay đã từng có bệnh lây truyền qua đường tình dục trong vòng 5 năm trước đây dễ gặp những vấn đề về tình dục hơn.
- Chất lượng lần quan hệ tình dục đầu tiên quan trọng với cặp bạn tình và hình như phần nào quyết định sự thành công của đời sống tình dục sau này. Nếu lần đầu đã thất bại thì nhiều nguy cơ có trục trặc về tình dục ở những lần sau.
- Những trục trặc về tình dục ở cả hai giới là có thực nhưng nhiều người vẫn không chịu nói ra; trong khi 54% phụ nữ và 35% nam giới dám nói ra những vấn đề về tình dục nhưng chỉ có 21% nữ và 11% nam tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia tình dục hay thầy thuốc.
Theo BS. Đào Xuân Dũng - suckhoedoisong.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)