Bí quyết “tiếp lửa” cho chuyện “yêu”?


Các thầy thuốc thường khuyên mọi người: sức khỏe là thứ tài sản có hao mòn, phải biết giữ gìn nó ngay từ khi còn trẻ, còn khỏe mạnh. Các chuyên gia tâm lý và  cũng khuyên các cặp vợ chồng những cách ứng xử khôn ngoan để cuộc sống  không nhàm chán, không già trước tuổi.

Chán yêu – thực chất là trạng thái nhàm chán trong đời sống tình dục của vợ chồng khi sự ham muốn tình dục với nhau không còn sôi nổi như trước, trở nên đơn điệu và không còn hào hứng. Trạng thái này có thể là diễn biến bình thường sau nhiều năm chung sống (do thay đổi sinh lý của cơ thể), nhưng cũng có thể diễn ra đột ngột, nhất là với phụ nữ. Mới gần đây còn rất mạnh mẽ, dào dạt bỗng dưng cảm thấy như ngọn lửa tàn dần.
Không có quy luật nào cho hiện tượng phổ biến này, nó có thể đến sớm hay muộn tùy từng hoàn cảnh sống, cả khi vợ chồng còn trẻ, và nhất là do sự hiểu biết chưa đầy đủ của mỗi cặp bạn tình về tình dục. Một đời sống tình dục hạnh phúc sẽ làm tăng thêm tình yêu và sự hòa hợp của vợ chồng, thế nhưng tại sao một số cặp bạn tình còn trẻ mà đã không thể vượt qua cái mà các chuyên gia về gia đình gọi là sự “mòn dần ham muốn”, trong khi một số khác lại có thể duy trì sự hấp dẫn tình dục nồng nhiệt cả đời.
Vì sao chán yêu?
Với nữ, có thể đã khám phá ra những khó chịu về tính cách của chồng mà trước đây chưa nhận ra, có thể do những stress của đời sống (công việc căng thẳng, lo phiền…), do bệnh tật hay suy buồng trứng sớm. Tất cả những nguyên nhân ấy đều có thể dễ làm thui chột ham muốn tình dục mà nhiều người gọi là chán yêu sớm hơn bình thường.
Với nam, cũng do nhiều nguyên nhân tương tự như nữ nhưng phổ biến nhất ở nam lại do chính đặc thù tính dục của giới, đó là không tập trung, hướng vào nhiều phụ nữ, rất hiếm khi nào một phụ nữ duy nhất, dễ có những phiêu lưu trong tình yêu. Cái tính ‘trăng hoa” này ở giới nam hình như cũng có nguồn gốc xa xưa từ giới động vật, nghĩa là ở một số loài con đực chịu trách nhiệm “nhân giống” cho nhiều con cái.
Bí quyết “tiếp lửa”
- Phá bỏ sự nhàm chán hay mòn dần ham muốn giữa vợ chồng cần bắt đầu ngay từ trong cuộc sống hằng ngày, những cử chỉ dịu dàng nho nhỏ sẽ giúp cho ngọn lửa hấp dẫn không lụi tàn.
- Quyền lực tình dục là sự chia sẻ của cả hai người, nếu chỉ một người luôn khởi xướng và người kia thụ động (nhất là với một số phụ nữ cho như thế mới là đức hạnh) thì sớm muộn sẽ dẫn đến sự nhàm chán, đơn điệu. Nhiều nam giới cũng dễ mất hào hứng khi thấy bạn tình không đáp ứng nồng nhiệt. Hình như nhiều nam giới ưa thích vợ bộc lộ một chút lẳng lơ với riêng mình… để thêm tự tin.
- Bộc lộ những cử chỉ dịu dàng, âu yếm nhau ngay cả trong cuộc sống hằng ngày, tại sao không thể ôm vai vợ ngay cả khi vợ đang chuẩn bị bữa ăn thay vì ngồi xem ti vi hay đọc báo để chờ bữa ăn được bày lên bàn… những cử chỉ nhỏ có thể làm tăng tình yêu và đánh thức cảm xúc.
- Tạo ra những cơ hội thư thái để gợi lại kỷ niệm tình yêu như cùng nhau đi bộ trên những con đường quen thuộc từ thời còn yêu nhau thắm thiết… Có người cho rằng không có thời gian cho những “chuyện vớ vẩn” đó khi đã có một gia đình với bao nhiêu điều phải lo lắng, nhưng họ có biết đâu những thứ “vớ vẩn” đó lại có khả năng tiếp sức cho cả hai người thêm lòng yêu đời và nghị lực.
- Bày tỏ sự quan tâm trong mọi lúc có thể, không phải chờ đến ngày 8/3 hay ngày sinh nhật, ngày cưới. Sự quan tâm đến nhau từ mọi việc nhỏ có giá trị không ngờ.
- Tại sao để nụ hôn của vợ/chồng với nhau cứ thưa dần theo năm tháng hoặc khi đã có 1-2 con? Tất nhiên nụ hôn của vợ chồng không say sưa như xưa nhưng vẫn tạo ra cảm giác cực kỳ dễ chịu cho nhau, như một lời cam kết về tình yêu. Cặp vợ chồng nào bỏ thói quen hôn nhau (có thể thực hiện ở bất cứ lúc nào như một cử chỉ dịu dàng) là tự vứt bỏ một phương tiện giản dị nhất để làm cho cuộc sống có hương vị.
- Ngay cả vợ chồng dù đã sống nhiều năm bên nhau thì mỗi lần quan hệ tình dục vẫn là một dấu ấn, không bao giờ nên coi thường khúc dạo đầu hay khi đã hạ màn. Nữ thường ưa thích sự khởi đầu từ tốn, tình cảm nhưng vẫn nồng nhiệt; trong khi nam lại ưa thích được hoàn toàn thư giãn sau đó. Những dấu ấn đó hình như là tiền đề tâm lý chuẩn bị cho một lần sau không kém hấp dẫn.
- Nói với nhau về ý định thực hiện quan hệ tình dục, dù từ nhiều giờ trước, cũng không có hại gì mà chỉ tăng thêm niềm vui thích của sự mong đợi và càng làm cho trí tưởng tượng thêm bay bổng.
- Không ngần ngại phá vỡ sự nhàm chán bằng sự thay đổi tư thế, thay đổi thời điểm, không gian quen thuộc… thực hành tình dục của vợ chồng là chuyện hoàn toàn riêng tư, không liên quan gì đến vấn đề đạo đức khi hai người cùng ưng thuận.
- Xoa bóp cơ thể nhau bằng dầu thơm như những nhân viên chuyên nghiệp; khám phá những khu vực cảm giác; tắm chung trong bồn hay dưới vòi hoa sen mà không cần đi đến giao hợp thực sự cũng là những hành vi tình dục đem lại sự trẻ trung, sao lại bỏ qua?
- Bộc lộ sự ham muốn nhưng không bao giờ ép buộc vì mỗi người đều có thể có những thời điểm không thuận lợi.
- Biết tăng sức quyến rũ của mình bằng sự quan tâm hơn đến bản thân, bộ đồ mỏng mát tay, mùi nước hoa riêng hay mùi cơ thể sạch sẽ có sức gợi cảm rất mạnh. Theo các nhà tình dục học thì hình ảnh trước mắt rất quan trọng, thường làm tăng cường gấp bội cảm giác đang có.
- Cuối cùng, vợ chồng cùng đọc hay nói cho nhau biết những thông tin về sức khỏe tình dục là cách đầu tư bền vững vì sự hiểu biết tránh được nhiều trục trặc tình dục không đáng có, ví dụ nữ dễ bị khô âm đạo, cần biết dùng kem bôi trơn; nam suy giảm chức năng cương dương hay xuất tinh sớm cũng cần chia sẻ với vợ và cùng nhau vượt qua. Sự im lặng hay chịu đựng làm trầm trọng thêm sự “chán yêu”.
Theo Sức khỏe và đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)