Chế độ ăn trước Tết dành cho người mắc sỏi thận

Tết đến, xuân về, những bữa cơm đầy ắp thịt cá là hình ảnh dễ bắt gặp trong nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, thói quen "mâm cao cỗ đầy" này lại ảnh hưởng xấu đến người bị sỏi thận.
Giảm bớt lượng protein động vật.

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu. Bệnh sỏi thận ảnh hưởng đến nhiều căn bệnh khác vì thận là cơ quan chủ quan trong hệ bài tiết và đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu bị sỏi thận, người bệnh còn có thể mắc thêm các bệnh liên quan khác như gút, đái tháo đường.

Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận vào ngày Tết cũng khá đa dạng. Nó phụ thuộc vào thành phần của sỏi mà sẽ có chế độ đinh dưỡng khác nhau để kiểm soát huyết áp cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Chế độ dinh dưỡng tuỳ thuộc vào thành phần của sỏi.

- Sỏi urat: cần loại trừ thực phẩm tạo ra axit uric trong cơ thể như nước thịt, giò, hạt đậu, trà đặc, cà phê, chocolate, ca cao, rượu. Bạn cần giảm bớt lượng protein động vật, lượng nước uống hàng ngày khoảng 2,5-3 lít.

- Sỏi oxalat: cần giảm thức ăn có hàm lượng canxi, axit ascorbic và oxalat, sản phẩm sữa, pho mai, chocolate, rau xanh, trà đặc, đậu phộng. Bạn cần hạn chế muối và mỡ. Những thực phẩm chứa chất xơ rất có lợi, lượng nước hàng ngày không dưới 2 lít.

- Sỏi phosphat: hạn chế sữa và các sản phẩm sữa, rau và hoa quả. Bạn uống khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Bệnh này có 2 hướng điều trị. Thứ nhất, phá huỷ và cho thải ra ngoài đối với những viên sỏi đã hình thành; thứ hai, tạo điều kiện để sỏi không hình thành.

Thuốc có thể hòa tan những viên sỏi có kích thước không quá 0,5 cm. Đôi khi chỉ cần liệu trình 2-6 tháng là đủ. Thuốc phải do bác sĩ chỉ định vì việc lựa chọn thuốc tuỳ thuộc vào thành phần sỏi.

Không phải sỏi nào cũng có thể hòa tan và thải ra ngoài được. Hiện nay, người ta thường áp dụng phương pháp mổ nội soi hoặc dùng thiết bị chuyên dụng để nghiền nhỏ sỏi trong thận và ống tiểu.

Sóng điện từ trong điều trị sỏi thận được điều chỉnh ở tần số phù hợp để có thể xuyên qua mô cơ thể mà không gây tổn thương. Sóng điện từ sẽ phá huỷ sỏi thành những hạt nhỏ để có thể thải ra theo đường tự nhiên. Việc can thiệp bằng phẫu thuật chỉ áp dụng khi sỏi có hình thù phức tạp kiểu san hô hoặc số lượng nhiều.

Trên cơ sở khám nghiệm, bác sĩ phẫu thuật là người quyết định có cần lấy sỏi ra hay không. Nếu sỏi nhỏ, trong một thời gian dài không to lên và không gây phiền phức thì có thể để nguyên một thời gian.

Tuy nhiên, phải theo dõi thường xuyên hàng năm bằng cách soi siêu âm, xét nghiệm máu và nước tiểu phân tích sinh hóa. Cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, tránh lao động nặng và cẩn thận với thời tiết lạnh và ẩm ướt.

Trích nguồn: Sirnakarang

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)