Mẹo chữa bệnh cảm cúm không cần thuốc

Thời tiết giao mùa thu đông khiến không ít người nhiễm cảm cúm. Để nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu . Bạn thử những cách đơn giản dưới đây xem sao.
 
Người lớn trung bình bị cảm 2-4 lần mỗi năm. Khi đó các triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp trên khiến bạn rất khó chịu có khi phải mất tới 10 ngày mới hết. Dưới đây là những mẹo nhỏ từ Mensheath giúp bạn đánh bại cảm cúm nhanh nhất.


Bổ sung kẽm

Nghiên cứu cho thấy uống kẽm (có thể là dạng viên ngậm, viên nén, siro) ngay ngày đầu có các triệu chứng cảm có thể giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh. Thường xuyên bổ sung chất này cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc cúm.

Thư giãn

Khi bạn căng thẳng, hệ thống miễn dịch của bạn suy giảm trước sự tấn công của virus và vi khuẩn. Đó là lý do các nhà nghiên cứu tại đại học Wisconsin (Mỹ) thành lập nên một thiền quán nhằm giúp các thành viên tham gia giảm tỷ lệ và thời gian mắc cảm lạnh xuống 35-60%.

Uống nhiều nước

Nước giúp giữ ẩm cho mũi, vì vậy có thể loại bỏ những hạt nhỏ li ti có chứa vi khuẩn.

Súc miệng thường xuyên

Có bằng chứng cho thấy súc miệng với nước vài lần trong ngày khi bị cảm cúm có thể giúp giảm bệnh.

Bổ sung probiotic

Kết quả một nghiên cứu gần đây khẳng định, bổ sung probiotic (vi khuẩn thân thiện) có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh 4-6 ngày, làm các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn 1/3.

Thử dùng thảo dược

Cũng như kẽm, một số cây thuốc có khả năng giúp bạn giảm triệu chứng, số ngày mắc cảm cúm nếu sử dụng nó ngay khi có những dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Một loại cây có tên khoa học là Pelargonium sidoides (quỳ thiên trúc) được chứng minh có khả năng điều trị ho và các bệnh đường hô hấp.

Bổ sung vitamin D

Không phải ngẫu nhiên mà cảm cúm tăng mạnh trong những tháng có ít ánh nắng mặt trời nhất. Và một số nghiên cứu cho thấy sử dụng 800-1000 IU vitamin D mỗi ngày cho người lớn trong suốt mùa lạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp nhanh hồi phục hơn.

Ngưng tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất giúp bạn tránh vi khuẩn, các nghiên cứu khẳng định. Nhưng khi bạn bị cảm cúm, nên nghỉ ngơi. Bạn cần lắng nghe cơ thể mình, đừng cố gắng tập luyện nếu thấy mệt mỏi. Bạn không muốn ốm thêm vì thể dục đấy chứ?

Hít hơi tỏi

Dù luôn được xem là liều thuốc hữu hiệu tại nhà nhờ khả năng siêu kháng khuẩn và kháng virus, nhưng tỏi chưa được chính thức nghiên cứu nhiều. Một số bằng chứng cho thấy nó có khả năng giúp tránh cảm lạnh. Bạn cứ thử cho thêm tỏi trong khẩu phần ăn bữa tối của mình.

Ngủ

Giấc ngủ thúc đẩy chức năng miễn dịch của cơ thể, và đôi khi cảm lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không ngủ đủ trong thời gian gần đây. Một nghiên cứu cho thấy những người ngủ dưới 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 3 lần những ai ngủ đủ 8 tiếng trở lên.

Theo: Y học thường thức

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)