Tăng huyết áp có nên “yêu”?

Tình dục không chỉ đơn thuần là thỏa mãn sự ham muốn của mỗi cá thể mà đó còn là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự linh hoạt của cả hai bên. Đối với những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, người vợ hay chồng càng phải “khéo léo” trong chuyện ấy hơn vì sinh hoạt tình dục buộc phải trải qua 4 giai đoạn, đó là: kích thích, bình nguyên, cực điểm và thư giãn. Trong các giai đoạn ấy thì giai đoạn cực điểm là giai đoạn nguy hiểm nhất, dễ gây tai biến nhất đối với người tăng huyết áp (THA).


Làm thế nào để bảo đảm chất lượng cuộc sống, hạn chế tai biến, nhất là với những người bị THA khi đang ở độ chín của cuộc đời? Thật là khó khi đưa ra một “phác đồ” chuẩn phù hợp cho mọi đối tượng THA. Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến sự thay đổi huyết áp khi sinh hoạt tình dục để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
Bắt đầu giai đoạn kích thích, ở nam giới bắt đầu là sự cương cứng dương vật; còn ở nữ thì tiết chất nhày để làm trơn âm đạo, âm đạo giãn ra để chuẩn bị cho quá trình tiếp sau. Ngay ở thời điểm này, nhịp tim và huyết áp của cả hai bắt đầu tăng lên.
Đến giai đoạn bình nguyên, các tuyến tại cơ quan sinh dục của cả hai tiết ra nhiều chất dịch màu trắng trong. Dịch tiết này ở nam có thể chứa tinh trùng và có khả năng thụ thai. Động tác về giao hợp trong giai đoạn này làm nhịp tim tăng nhanh và huyết áp cũng tăng cao. Thông thường huyết áp ở nam giới tăng cao hơn nữ; do nam phải hoạt động gắng sức hơn. Đây cũng là giai đoạn báo động nguy hiểm với người bị THA.
Giai đoạn cực điểm, cảm giác cực khoái có thể đến với cả hai giới, tuy nhiên sẽ đến sớm với phía đóng vai trò chủ động. Về phía nam giới, giai đoạn cực điểm xảy ra cùng lúc với hiện tượng xuất tinh; còn nữ giới là cảm giác ấm nóng lan tỏa ở vùng sinh dục đồng thời với sự co âm đạo. Trong một lần giao hợp, nam giới chỉ đạt cực khoái một lần, nhưng nữ có thể đạt nhiều lần cực khoái. Về mặt y học, mỗi lần đạt cực khoái cũng là thời điểm tối nguy hiểm đối với người bệnh THA. Lý do là huyết áp và nhịp tim tăng đột ngột lúc đạt cực điểm. Thời điểm này tai biến đột quỵ não hoặc nhồi máu cơ tim rất dễ xảy ra.
Khoảng 5-10 phút sau giai đoạn cực điểm, cả hai sẽ chuyển sang giai đoạn thư giãn. Nhịp tim dần dần trở về mức bình thường, huyết áp cũng giảm theo.
Thực ra sinh hoạt tình dục không phải là hoạt động gắng sức cao, vì vậy tỷ lệ tai biến không nhiều. Tuy nhiên để bảo đảm sự an toàn, ngăn ngừa khả năng xấu có thể xảy ra khi sinh hoạt tình dục thì ngoài việc phải kiểm soát huyết áp và điều trị tốt, trong lúc sinh hoạt tình dục cần tránh những tư thế bất lợi, tránh bị cuốn theo cảm hứng một cách quá đà dẫn đến phải gắng sức đột ngột làm huyết áp tăng vọt. Bên cạnh đó cần lưu ý một số trục trặc hay xảy ra đối với bệnh nhân THA: ở nam giới điều trị THA bằng thuốc, có thể có rối loạn phóng tinh, rối loạn cương hoặc giảm ham muốn tình dục; ở nữ giới, do quá trình bôi trơn âm đạo bị giảm nên sẽ có cảm giác đau khi giao hợp, thậm chí thay đổi cảm giác lúc đạt cực khoái so với thời gian trước khi bị THA... Đây là tác dụng không mong muốn của hầu hết các thuốc điều trị THA, khi không dùng thuốc các triệu chứng này sẽ hết. Tuy nhiên mỗi người đáp ứng thuốc một cách khác nhau nên trong thực tế hơn một nửa số người THA vẫn có cuộc sống tình dục bình thường.
Để bảo đảm chất lượng cuộc sống, bảo đảm an toàn cho người THA, trước hết cần sự cảm thông chia sẻ của bạn tình. Về lâu dài, cần kiểm soát huyết áp thật tốt. Ưu tiên hàng đầu là chế độ ăn uống hợp lý; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao vừa sức để tăng sức bền, tăng thể lực; bỏ hẳn các thói quen có hại cho sức khỏe như uống rượu, bia, hút thuốc lá; thiết lập một chế độ làm việc, sinh hoạt và rèn thể lực phù hợp, loại bỏ stress... Cần lưu ý, chế độ ăn giảm muối của người bị THA không có nghĩa là phải kiêng muối tuyệt đối. Vì nếu thiếu muối kéo dài cũng làm cho cơ thể mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục. Thêm nữa, không nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ thịt gia súc mà nên ăn đạm có nguồn gốc từ cá và các loại nhuyễn thể; cần giảm lượng đường và mỡ động vật, tăng lượng rau xanh, trái cây để bảo đảm đủ vitamin, chất khoáng và chất xơ cho cơ thể. Phải khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các biến chứng do THA để điều trị và có kế hoạch dự phòng thích hợp.
Theo suckhoedoisong.vn

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)