Sữa bò có thể ngăn chặn HIV

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne (Úc) vừa công bố một nghiên cứu quan trọng trong việc ngăn chặn HIV bằng cách sản xuất kháng thể chống lại loại virus chết người này từ sữa bò.


Các kháng thể này sẽ được chế tạo thành một loại kem mà phụ nữ có thể áp dụng để bảo vệ mình khỏi lây nhiễm HIV từ bạn tình.
Dựa vào đặc tính quý giá của sữa non ngay sau khi sinh giúp bảo vệ bê non khỏi nhiễm trùng, TS Kramski, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, tiến hành chủng ngừa cho bò mẹ đang mang thai với protein HIV và phân tích thành phần sữa non của những con bò này.

Kết quả cho thấy các con bò được tiêm chủng sản xuất kháng thể HIV trong sữa của chúng.
“Chúng tôi đã có thể thu được các kháng thể protein HIV từ sữa. Các kháng thể này được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy có khả năng ức chế virus lây nhiễm vào các tế bào của con người. Các kháng thể chống HIV từ sữa sẽ thân thiện với người sử dụng, là công cụ an toàn, dễ kiểm soát trong công tác phòng chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục”, TS Kramski nói.
Các kháng thể ức chế HIV từ sữa bò sẽ được phát triển thành một loại kem được gọi là chất vi khử, ứng dụng bôi vào âm đạo trước hoặc sau khi quan hệ tình dục để bảo vệ phụ nữ khỏi bị lây nhiễm qua đường tình dục.
Kết quả của nghiên cứu này mở ra khả năng mới trong việc ứng dụng rộng rãi sản phẩm sinh học trong công cuộc ngăn chặn loại virus thế kỷ bởi nó có giá thành rẻ và dễ sản xuất hơn nhiều so với các loại thuốc diệt khuẩn khác.
Hiện có khoảng 30 triệu người đang sống chung với HIV trên toàn cầu và chưa có thuốc chủng ngừa hiệu quả.
 
Theo Dailymail

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)