Cớ làm sao?

Thông thường, đến tuổi 45-50 cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Hoạt động của các tuyến nội tiết bắt đầu trễ nải, lượng hormon sinh dục (estrogen và progesteron) giảm dần, phản ứng của trứng và niêm mạc tử cung với các tín hiệu hormon không còn nhịp nhàng như trước; khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu giảm, trứng rụng thưa dần, có chu kỳ không có trứng rụng, kinh nguyệt thất thường, vài ba tháng không có, sau đó lại hành kinh, kinh có thể nhiều hơn và liên tục. 


Nhiều người có hiện tượng “bốc hỏa”: đột nhiên thấy như có luồng khí nóng bừng lên từ phần trên cơ thể bốc lên mặt, lan tỏa ra các phần khác của cơ thể, nhiều khi da đỏ ửng, thân nhiệt tăng, tim đập nhanh hoặc không đều, người mệt mỏi. Hết cơn bốc hỏa, bạn có thể vã mồ hôi, đôi khi cảm thấy lạnh; tính khí nhiều khi thất thường, dễî lo lắng, buồn phiền... Nếu bốc hỏa về đêm, có thể làm thức giấc và khó ngủ lại.
- Để khắc phục hiện tượng bốc hỏa, bạn nên mặc quần áo thoáng mát; về mùa đông bạn nên mặc nhiều lớp áo mỏng để có thể cởi bớt mỗi khi có cơn bốc hỏa; nên ở nơi thoáng khí; tránh những đồ ăn thức uống cay, nóng. Khi thấy bốc hỏa hoặc cảm thấy sắp có cơn bốc hỏa, bạn hãy thư giãn, thở đều, thở chậm.
- Vì ở thời kỳ này vẫn có những chu kỳ có trứng rụng, do đó bạn cần tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai. Vì trứng rụng thất thường, nếu bạn đang áp dụng biện pháp tránh thai dựa vào cách tính vòng kinh, bạn hãy thay bằng biện pháp hiệu quả cao để tránh bị “vỡ kế hoạch”.
Nếu sau một năm bạn không hành kinh và chắc chắn là không có thai, tức là bạn đã mãn kinh; tuy vậy bạn không cần phải ngừng sinh hoạt tình dục.
Do estrogen sụt giảm, trong vài năm đầu âm đạo có thể trở nên khô, kém đàn hồi, đôi khi cản trở sinh hoạt tình dục; các cơ và dây chằng nâng đỡ bàng quang cũng bị yếu đi, chùng xuống có thể làm bạn hay mót tiểu, tiểu nhiều lần, khó nhịn tiểu so với trước, đôi khi đái són nhất là khi cười, ho, nâng xách nặng.
- Để khắc phục hiện tượng khô âm đạo, vợ chồng bạn nên kéo dài “khúc dạo đầu” để âm đạo có thời gian tiết đủ dịch trơn và tăng thêm độ đàn hồi, khi đó sinh hoạt tình dục sẽ cảm thấy thoải mái hơn, lại không gây đau hoặc chảy máu.
- Để khắc phục những “bất tiện” về tiết niệu, bạn cần tập luyện để làm săn chắc các cơ vòng ở vùng âm hộ có liên quan đến việc tiểu tiện theo cách sau: khi đang đi tiểu, bạn cố cắt dòng sẽ nhận biết được các cơ đó đang co. Bạn hãy tập co giãn các cơ này nhiều lần, lúc đầu chậm sau nhanh hơn. Bạn có thể tập như thế bất kỳ lúc nào, ở đâu, cả khi đang làm công việc khác.
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)