Sức khỏe sinh sản nam giới


Sức khỏe sinh sản (SKSS) không phải là vấn đề dành riêng cho nữ giới mà chung cho cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên, chúng ta thường nghiêng về phía nữ giới và phần nào coi nhẹ những vấn đề sinh sản đối với nam giới.

Do quan niệm sai lệch về vai trò giới của mình, nam giới thường ít hiểu biết về sinh lý và sức khỏe của bản thân bao gồm cả những vấn đề SKSS và tình dục.

Thực tế cho thấy sự tham gia của nam giới vào vấn đề sức khỏe sinh sản sẽ làm tăng nhận thức, chấp nhận và ủng hộ đối với những nhu cầu, sự lựa chọn và các quyền của vợ (bạn tình) của họ; giúp họ sẽ tham gia vào CSSKSS để ủng hộ và nâng cao vị thế của nữ giới. Ví dụ về lĩnh vực tránh thai, khi nam giới tham gia sẽ động viên ủng hộ hơn nữa đối với vợ (bạn tình) sử dụng những biện pháp chỉ dành cho phụ nữ hoặc các biện pháp chung cho cả nam giới (trừ bao cao su dành cho nữ).

Trong những năm qua, hầu như chưa có những dự án riêng biệt dành cho nam giới về chăm sóc SKSS vì vậy các biện pháp tránh thai dành cho nam giới vẫn chưa phát huy được tác dụng. Sử dụng bao cao su, một vấn đề đơn giản, tiện lợi và rẻ tiền để tránh thai cũng như phòng tránh các bệnh LTQÐTD nhưng tỷ lệ sử dụng vẫn chưa cao, lý do là nam giới chưa được tư vấn tốt để tự nguyện áp dụng, thậm chí nhiều người còn chưa biết sử dụng như thế nào. Ngay trong các buổi truyền thông về SKSS, phần lớn là nữ giới tham gia mà ít khi thấy nam giới, vì họ quan niệm rằng đó là việc của phái nữ.

ở các bệnh viện cũng chưa có một phòng khám dành riêng cho nam giới. Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy ở các phòng khám này, nam giới không bị mặc cảm hay xấu hổ vì có người khác giới; họ có thể tâm sự, giãi bày những băn khoăn vướng mắc, lo sợ về một khía cạnh nào đó của SKSS cũng như nguyện vọng và nhu cầu sử dụng một biện pháp tránh thai thích hợp; còn các phòng khám tiết niệu hiện nay thì chủ yếu khám những trường hợp bệnh lý về tiết niệu mà chưa chú ý phần chức năng sinh sản và tình dục.

Nói chung, những vấn đề cơ bản về SKSS ở nam giới như: các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản bao gồm các bệnh LTQÐTD, HIV/AIDS; thương lượng trong tình dục an toàn, có trách nhiệm và KHHGÐ; vai trò và trách nhiệm của nam giới trong gia đình, bất bình đẳng giới và bạo lực; sự tham gia của nam giới vào CSSKSS; thiểu năng sinh dục ở nam giới; u tuyến tiền liệt bao gồm cả u lành và u ác đang rất cần được quan tâm. Triển khai tốt các chương trình SKSS dành cho nam giới là việc làm thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình và sức khỏe cộng đồng.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)