11 cách giúp bạn không bị mắc căn bệnh tiểu đường


Theo trang mạng Woman'sHealth, nếu bạn tuân thủ 11 cách sau đây, bạn sẽ không bao giờ mắc bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường tuýp 2, đang ngày càng gia tăng trong xã hội do thói quen ăn uống vô độ và lối sống ít vận động.

Sau đây là 11 cách sẽ giúp bạn có thể tránh xa căn bệnh này:

Thường xuyên kiểm soát cân nặng

Cứ giảm được 2kg, nghĩa là bạn đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Với những người quá béo, nếu giảm được 5% trọng lượng cơ thể, bạn có thể giảm đến 70% nguy cơ mắc căn bệnh này, ngay cả khi bạn chưa tập thể dục.

Chọn món khai vị phù hợp
Trước mỗi bữa ăn bạn nên ăn rau xanh, salát, vì những đồ ăn này có thể có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đối với người mắc tiểu đường tuýp 2, cũng có thể hạ thấp lượng đường máu nếu dùng khoảng hai thìa dấm ngay trước bữa ăn giàu carbonhydrate.

Đi bộ nhiều hơn

Nên đi bộ mỗi ngày, càng nhiều càng tốt, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn, ngay cả khi bạn không giảm được cân nào, bởi đi bộ làm tăng sự hấp thu của đường vào tế bào cơ thể, thay vì đi vào máu.

Uống càphê hàng ngày

Nếu bạn ưa thích càphê, hãy cứ tiếp tục giữ thói quen này vì nó sẽ giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường. Trang Woman'sHealth đưa ra kết quả nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) trên hơn 126.000 cho thấy, những người uống hơn 6 ly càphê mỗi ngày thì sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 từ 29 tới 54%. Nếu uống từ 1-3 cốc ly thì tác dụng không đáng kể. Lượng caffein ở các dạng khác có trong trà, chocalate cũng có tác dụng, vì theo các nhà nghiên cứu, caffein có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Tránh xa đồ ăn nhanh

Trang Woman'sHealth cũng đưa thêm dẫn chứng của kết quả khảo sát trên 3.000 người tuổi từ 18 đến 30 trong vòng 15 năm, của nhóm các nhà nghiên cứu Đại học Minnesota, cho thấy những ai ăn đồ ăn nhanh nhiều hơn hai lần mỗi tuần thì nặng hơn 5kg và có nguy cơ bị kháng insulin cao gấp hai lần so với những người ăn ít hơn một lần mỗi tuần.

Giảm ăn thịt đỏ

Bạn không nên ăn thịt đỏ thường xuyên mỗi ngày vì nó làm tăng cao nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Các loại thịt chế biến sẵn như thịt lợn muối xông khói, hot dog cũng gây nguy cơ tương tự đối với căn bệnh này.

Thêm quế vào gia vị 

Gia vị quế có tác dụng làm giảm đường máu mạnh mẽ và kích hoạt các enzyme vốn kích thích các thụ quan insulin hoạt động.

Thư giãn

Theo các nhà nghiên cứu, stress kinh niên có thể làm đường máu của bạn tăng vọt. Vì thế, các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn (như yoga, đi bộ, thiền, ngủ sâu..) sẽ giúp bạn lấy lại sự thăng bằng.

Ngủ đêm trọn vẹn

Ít nhất bạn phải có giấc ngủ hơn 6 tiếng nhưng cũng không nên quá 8 tiếng mỗi đêm. Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc tiểu đường cao gấp đôi, còn những người ngủ quá 8 tiếng lại có tăng nguy cơ gấp ba lần. Vì thế, để có giấc ngủ ngon buổi tối, hãy gác công việc lại cơ quan và đừng xem tivi quá khuya.

Duy trì các mối quan hệ tình cảm tốt
Điều này tưởng chừng dễ, những cũng khó, vì theo các nhà nghiên cứu, tiểu đường có xu hướng tăng mạnh trong nhóm những người sống độc thân, vì thế nếu sống một mình, bạn cũng nên cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Thường xuyên xét nghiệm máu

Nhiều khi những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường rất "thầm lặng." Một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện được mức độ hay nguy cơ mắc bệnh của bạn. Hãy kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh sớm, trước khi quá muộn.
 
Theo TTXVN/Paris

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)