Thoát vị đĩa đệm, dùng thuốc gì?

 Tôi 32 tuổi, vừa rồi có bê vật nặng sau đó bị đau lưng mãi không khỏi. Tôi đi khám bệnh, bác sĩ bảo tôi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thứ 5.


Bác sĩ khuyên tôi cần được nghỉ ngơi và cần được điều trị bằng vật lý trị liệu, kéo dãn cột sống. Nhưng nếu tôi theo phương pháp điều trị này thì sẽ phải nghỉ việc rất nhiều ngày. Tôi xin hỏi có loại thuốc nào để chữa bệnh này không?
Trần Văn Dũng (Hà Nội)
 
Theo thư bạn kể thì có thể bạn bị thoát vị đĩa đệm do tư thế xấu trong lao động. Có lẽ bác sĩ khám cho bạn đã biết chấn thương của bạn như thế nào nên đưa ra lời khuyên lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần phải có thời gian và kiên trì thì bệnh mới khỏi được, nếu không bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
 
Về thuốc điều trị thì bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam... uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý, các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận... 
 
Các thuốc giãn cơ như mydocal, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể dùng methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng. 
 
Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.
 
Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn nên tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, không nên vì ham tiếc công việc mà để bệnh kéo dài dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

Theo ThS.Nguyễn Thu Hiền - Sức khỏe & Đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)