Ðộc tố tự nhiên trong thực phẩm sạch


Một số loại rau, quả, thực phẩm trong quá trình sản xuất không sử dụng bất kể loại hóa chất nào xong mức độ chất độc tự nhiên của chúng rất cao. Các độc tố tự nhiên có thể gây ung thư và các bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

Solanine: Chất này được tìm thấy nhiều trong khoai tây. Màu xanh lá cây trên vỏ khoai tây chính là một chất diệp lục do củ khoai đã tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá nhiều. Solanine gây rối loạn dạ dày và liên quan đến chức năng của đường hô hấp. Các thí nghiệm trên động vật mang thai cho thấy solanine trong nhiều trường hợp gây ra sảy thai. Vì vậy bạn nên gọt vỏ khoai tây một lớp dày hơn hoặc cắt bỏ phần củ khoai có màu xanh để tránh việc hấp thụ lượng solanine quá lớn.
Cyanogenic glycosides: Chất có hại này được tìm thấy trong nhiều loại rau củ như bắp cải, củ cải, cần tây… Mặc dù, thực tế các nhà khoa học cho rằng những thực phẩm này rất có ích trong việc phòng ngừa chống lại bệnh ung thư, nhưng chất độc này lại có ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến giáp dẫn đến sự hình thành của bướu cổ. Do đó, quan trọng là chúng ta sử dụng những loại thực phẩm này ở dạng nguyên liệu chế biến, nếu bạn nấu chín thì sẽ không gây bất kỳ sự nguy hiểm nào đối với sức khỏe của bạn.
Mycotoxins: Chất độc này do nấm sinh ra như sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất trong quá trình tiêu hoá và đồng hoá dinh dưỡng từ ngũ cốc và các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác. Trong số này, loại nguy hiểm nhất là aflatoxin. Aflatoxin bao gồm 6 loại khác nhau (B1, B2, G1, G2, M1 và M3). 
Aflatoxin B1 là loại cực độc. Aflatoxin có thể sinh ra trong ngũ cốc ngay cả trước, trong và sau thu hoạch nếu ngũ cốc không được bảo quản đúng cách hay được sinh ra trong thức ăn chăn nuôi trước khi được sử dụng. Nói chung, khi aflatoxin sinh ra, khó có thể làm gì để loại bỏ chúng khỏi ngũ cốc hay thức ăn chăn nuôi. Các loại độc tố này có cấu tạo hoá học rất ổn định và không bị phá huỷ bởi nhiệt, ánh sáng, axít, xử lý kiềm, hay kéo dài thời gian lưu trữ.
Đối với cơ thể người mycotoxins có thể gây ung thư, xơ gan và làm giảm khả năng miễn dịch.
Nitrates: Chất độc này không gây ung thư nhưng nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó chứa chất nitrosamine được hình thành từ các nitrat và nitrit trong dạ dày dẫn tới sự xuất hiện mầm bệnh và phát triển của bệnh ung thư. Nitrates thường được dùng để ướp thịt làm tăng thêm thời gian bảo quản. Nó cũng được tìm thấy từ một số thực phẩm như củ cải đường, rau bina và ngũ cốc… Do vậy bạn nên hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm này vì nồng độ axit trong dạ dày của trẻ rất thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  Bác sĩ Duy Cường - suckhoedoisong.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)