Tìm hiểu và sử dụng những thủ thuật tối ưu Google+

Do không bị cản như Facebook, Google nhận được các phản hồi rất tích cực từ cộng đồng người dùng Việt. Nhiều người tin rằng đây sẽ là đối thủ đáng gờm của Facebook cũng như sẽ tạo làn sóng mới ở Việt Nam, nhất là khi nó tích hợp những dịch vụ rất được ưa chuộng như Search, Gmail, GTalk…


Giao diện G+ ( google plus, google+)
Giao diện G+ ( google plus, google+)1. Giao diện Google+
Đầu tiên màn hình trang chủ của G+ gợi cho người dùng nhớ nhiều đến Facebook, song nói như vậy thì không có nghĩa G+ không có nét riêng, có thể liệt kê thành những điểm:
- Dễ nhận ra nhất là thanh công cụ nằm trên cùng giúp dễ dàng truy xuất đến các ứng dụng khác của Google như Gmail, Calendars, Google Docs… Phía bên phải ngoài nút Profiles (tương tự Account trên Facebook), còn có nút Notifications, nút Share và nút Settings.
- Bên cạnh logo Google+ là một thanh công cụ giúp truy xuất nhanh đến cáctính năng của mạng xã hội này như trang chủ (Home), Hình ảnh (Photo), Hồ sơ (Profiles) và “Vòng tròn” (Circles) – đây là cách dùng để nhóm bạn bè thành từng nhóm riêng phục vụ cho nhu cầu chia sẻ thông tin với nhau.
- Google+ chia màn hình thông tin ra làm 3 cột, phần bên trái có hình đại diện và tên của bạn (chú ý là nếu bạn thay đổi tên trên đây thì cũng đồng nghĩa là tên trên Google Profiles của bạn cũng đổi theo tương tự), phía dưới là mục Stream dùng để liệt kê danh sách các “Vòng tròn” mà bạn đã tạo ra, tiếp theo là Sparks và Chat. Cột ở giữa có độ rộng lớn nhất sẽ dùng để chứa các thông tin (Stream) mà bạn bè của bạn gửi lên (tương tự News Feed trên Facebook). Cột còn lại thể hiện hình ảnh về bạn bè trên G+ của bạn, gợi ý bạn mời thêm bạn bè vào và phía dưới là nút Hangout để mời nhóm bạn bè cùng tán gẫu qua webcam (tối đa lên đến 10 người).


2. Sử dụng Google+ 
Nếu đã từng sử dụng Facebook thì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng làm quen nhanh chóng với việc đưa thông tin, hình ảnh lên trang G+ của mình, tuy nhiên việc này thì có vẻ Google+ thực hiện công việc tốt hơn nhiều:

- Có 2 cách để bạn cập nhật thông tin: vào trang chủ rồi nhấp vào ô nhập liệu, hoặc từ trang bất kỳ bạn chỉcần nhấp vào nút Share rồi gõ nội dung, trong phần chèn ảnh Google còn cho phép bạn nhanh chóng lựa chọn những bức ảnh bạn đã chèn trước đó, bạn cũng có thể gửi video, link, hoặc định vị nơi bạn đang ngồi để đưa vào nội dung bạn sẽ gửi, hộp nhập liệu phía dưới bạn có thể chọn các Circle để chia sẻ, hoặc chọn Public để ai cũng có thể thấy được nội dung này.
 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
- Nút +1 trên Google cũng có tác dụng tương tự như nút Like của Facebook, song giờ đây bạn có thể xem được theo chuyên mục liệt kê những đường liên kết bạn đã +1 bằng cách chọn Profiles > chọn tiếp “+1’s
 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
- Nếu muốn đưa bạn bè vào Circle thì bạn chỉ cần vào Profile của người đó, hoặc rê chuột lên hình avatar của họ, G+ sẽ xuất hiện một hộp thoại, bạn rê vào đó và chọn “Add to Circle

 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
- Mục Notifications là một bước cải tiến đáng kể của G+, bạn có thể nhanh chóng chuyển sang nội dung thông báo đó mà không cần phải chuyển trang, hơn nữa bạn còn có thể trả lời lại ngay trên mục này, G+ cũng cung cấp cho bạn các đường liên kết để bạn quay trở về hoặc đi đến một thông báo mới hơn.

 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
- Tương tự Facebook, G+ cũng sẽ gửi hàng loạt email để cập nhật tin tức mới nhất xảy ra trên Profiles của bạn. Để tránh bị làm phiền, bạn có thể vào Settings (biểu tượng nằm ở góc phải trên cùng) > Chọn google+ settings > Màn hình kế tiếp bạn bỏ hết các dấu chọn đi.

 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
- Mục Circles sẽ hiển thị những người bạn trong danh sách liên lạc của bạn qua địa chỉ email, tại đây bạn có thể dùng chuột để kéo những khung hình chứa tên bạn bè để đưa vào vòng tròn thích hợp.

 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
- G+ cũng đã hỗ trợ cho trình duyệt di động, đồng thời cũng đã có ứng dụng cho Android với trên Google+, hiện tại trên Market không có do hạn chế chỉ dùng tại Mỹ, bạn có thể tải về tập tin .apk để cài đặt vào Android phone của mình tại đây: http://cl.ly/423R2E3h0y462K1w1P2h

 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
Google+ phiên bản mobile
Với phiên bản cho Android, bạn có thêm chức năng Huddle, đây là tính năng cho phép người dùng mời bạn bè vào chat trực tiếp trên điện thoại di động thông qua địa chỉ email, tên hoặc có thể mời nguyên Circle vào cùng trao đổi.
android Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)
Chụp bằng điện thoại hơi xấu, các bạn thông cảm
- Khác với Facebook vốn chỉ chuẩn hóa chữ thông thường, G+ cho bạn post và comment chữ đậm, chữ nghiêng và chữ gạch ngang, chỉ cần bạn thêm một cặp ký tự ở đoạn nội dung thì khi gửi lên sẽ như mong muốn, chữ đậm trên G+ bạn nhập *chữ đậm*, chữ nghiêng là _chữ nghiêng_ và chữ gạch ngang là -gạch ngang-. Có thể kết hợp luôn, ví dụ như thế này thì bạn nhập *_như thế này_*
 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p2)


Tối ưu hóa Google+ plus
1. Thiết lập email với các tùy chọn thông báo :
Ở chế độ mặc định, Google Plus sẽ tiến hành “spam” hòm thư Gmail của người sử dụng với những thông báo có liên quan tới tài khoản mới. Trong trường hợp này, các bạn hãy truy cập vào trang tùy chinh của Google Account, sau đó bỏ dấu check tại tất cả các mục mà bạn không muốn nhận thông tin từ Google Plus, và qua đó cũng làm giảm đáng kể lưu lượng khi truy cập.
8googleplus  02 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p3)


2. Thay đổi các thiết lập chia sẻ :
Về bản chất, tài khoản Google Account của bạn có một số tùy chọn nhất định để chia sẻ với bạn bè hoặc bất cứ ai khác, nhưng thực tế không phải người dùng nào cũng muốn sử dụng hết những tính năng này. Để thay đổi, các bạn hãy truy cập vào trang Google Account Profile, chọn phần Edit visibility on profile, và thay đổi mức độ chia sẻ theo ý muốn.
8googleplus  03 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p3)
3. Tắt bỏ tính năng chia sẻ :
Google Plus sẽ giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong việc “cô lập” những thông tin mà họ muốn chia sẻ, nhưng hệ thống kết nối này lại không có giới hạn, điều này có nghĩ là khi bạn chia sẻ với 1 người nào đó thì những thông tin đó vẫn có thể lan rộng ra phạm vi lớn hơn do thiết lập của bạn và người đó khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sắp xếp lại thuộc tính bằng cách vô hiệu hóa chức năng chia sẻ đối với mỗi bài viết hoặc tin nhắn: nhấn nút có biểu tượng mũi tên tại góc trên bên phải của bài viết và chọn Disable resharing.
8googleplus  04 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p3)
4. Kiểm tra phần Incoming feed :
Không giống như Facebook, Google Plus cho phép người dùng chia sẻ những gì với người khác cho dù bạn không thường xuyên kết nối với họ. Cùng với việc bạn muốn kiểm tra những luồng dữ liệu từ bên ngoài, sau đó liệt kê, sắp xếp để chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin thú vị nào. Hay nói cách khác rằng, đây đơn giản chỉ là 1 thư mục chứa các thông tin spam nhưng lại chứa một số thành phần hữu ích nào đó.
5. Sử dụng lựa chọn Your Circles khi chia sẻ :
Tính năng Your Circles của Google Plus tỏ ra vô cùng hữu ích khi hỗ trợ người dùng thiết lập những “vùng” giữa nhiều nhóm bạn bè cần chia sẻ. Nếu hầu hết thông tin bạn đăng tải trên Google Plus đều không quá cá nhân và quan trọng, hãy áp dụng lựa chọn Your Circles để chia sẻ.
8googleplus  05 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p3)
6. Sử dụng Spark :
Khi muốn kết nối nhiều người khác, chúng ta có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin thú vị khác về họ qua các bài viết trong phần lựa chọn Sparks tại trang chính. Nhấn Sparks và điền bất cứ từ khóa hoặc thông tin nào cần tìm kiếm, sau đó nhấn vào đường dẫn Add Interest bên dưới các kết quả trả về nếu bạn thấy đó là những thông tin hữu ích và cần thiết.
7. Ảnh Profile :
Bên cạnh đó, chúng ta có thể dễ dàng “đi qua” Profile của nhiều người khác bằng cách nhấn vào ảnh đại diện của họ.
8. Sử dụng một số định dạng :
Cũng tương tự như Google Talk và Google Buzz, chúng ta có thể thêm một số định dạng ký tự vào Google Plus.
8googleplus  06 Khám phá Google+, mạng xã hội của Google (p3)
Chẳng hạn như: ghép thêm dấu * sẽ tạo hiệu ứng in đậm, dấu gạch chân _ tạo chữ nghiêng, và dấu gạch ngang– để viết chữ gạch ngang


(Theo xaluan.com)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm trên trang:

Lịch Âm Dương (Ấn trực tiếp vào ngày bạn muốn xem)